Share

Hướng dẫn sử dụng xe đạp thể thao cơ bản nhất

Chơi xe đạp thể thao là phong trào phát triển rầm rộ trong những năm gần đây. Hiện nay, xe đạp thể thao đã phổ biến ở mọi độ tuổi chứ không riêng giới trẻ. Mặc dù đã thâm nhập vào Việt Nam được vài năm, thế nhưng xe đạp thể thao vẫn còn khá xa lạ với nhiều người khi chưa hiểu về cách sử dụng xe đạp thể thao.

Nhân đây, đội ngũ chuyên gia tư vấn tại đại lý xe đạp Thái Dương sẽ hướng dụng sử dụng xe đạp thể thao cơ bản nhất để đông đảo bạn đọc có thể hiểu rõ hơn và nắm được cách sử dụng của loại xe đạp đa năng này.

Xe đạp thể thao là gì?

Xe đạp thể thao là dụng cụ tập thể dục yêu thích của nhiều người. Xe đạp thể thao đang được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là các bạn trẻ năng động, có sức khỏe dẻo dai. Xe đạp thể thao không những có thể giúp di chuyển, rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện phong cách và cá tính.

Xe đạp thể thao hiện nay có 3 loại cơ bản đó là: xe đạp cuộc (Road Bike), xe đạp biểu diễn (Trail, BMX) và xe đạp địa hình (MTB). Các xe đạp thể thao hiện nay đều được bày bán rất nhiều tại các đại lý xe đạp thể thao với giá cả ở các phân khúc: giá rẻ, giá trung và cao cấp cho bạn lựa chọn. Các bạn có thể căn cứ vào sở thích cũng như nhu cầu sử dụng cũng như giá thành để lựa chọn cho mình loại xe phù hợp.

Hướng dẫn sử dụng xe đạp thể thao cơ bản nhất

Để có thể sử dụng một chiếc xe đạp thể thao tốt nhất, hãy tham khảo những hướng  dẫn sử dụng xe đạp thể thao cơ bản ngay sau đây:

Tư thế ngồi xe đạp thể thao

Cần điều chỉnh chiều cao yên xe sao cho phù hợp với chiều dài của chân. Chú ý không để chân quá trùng gây tù chân và không phát huy được lực đạp. Ngoài ra cũng chú ý không để quá cao để tránh phải với. Tư thế ngồi chuẩn đó là ngồi lên yên, đạp xe thấy thẳng chân, pedan ở điểm thấp nhất là ổn.

tư thế ngôi khi đạp xe rất quan trọng
 tư thế ngôi khi đạp xe rất quan trọng

Cách khởi động xe

Sau khi lên xe bạn chỉ cần điều chỉnh lại gạt số cho xe để cho cảm giác đạp xe phù hợp hơn. Gạt số trước ghi đông xe giúp bạn dễ dàng thực hiện các thao tác nhày số để di chuyển trên những quãng đường phù hợp. 

Sử dụng bộ chuyển tốc của xe đạp thể thao

Xe đạp thể thao thường có 2 bộ phận chuyển tốc ( hay còn gọi là gạt số ) nằm trên ghi đông. Bộ điều khiển này thường có 2 dạng: dạng núm vặn hoặc dạng cần gạt. Bên tay trái là bộ chuyển tốc đĩa hay còn gọi là đề đĩa và phía bên tay phải có bộ chuyển tốc líp hay còn gọi là đề líp.

bộ chuyển tốc xe đạp thể thao
bộ chuyển tốc xe đạp thể thao
bộ chuyển tốc xe đạp thể thao
bộ chuyển tốc xe đạp thể thao

Bộ chuyển tốc đĩa

Căn cứ vào cấu tạo của mỗi xe mà mỗi xe sẽ có từ 1 – 3 đĩa. Bộ chuyển tốc đĩa này đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh tốc độ của xe cũng như khiến xe khi đạp nặng hay nhẹ như:

  • Số 1 đĩa nhỏ dùng cho địa hình leo dốc, đạp xe nhẹ, di chuyển chậm.
  • Số 2 đĩa vừa xe di chuyển với tốc độ vừa phải.
  • Số 3 đĩa lớn dùng trong trường hợp người điều khiển muốn đi nhanh hoặc khi tập luyện.

Tương tự như trên, số càng lớn thì đạp xe càng nặng nhưng tốc độ đạp xe sẽ càng nhanh. Khi sử dụng , các bạn nên căn cứ vào từng điều kiện địa hình để gạt cần đề chuyển đĩa cho phù hợp.

Bộ chuyển tốc líp (đề líp)

Thông thường, bộ chuyển tốc líp có 7-9 tốc độ với mục đích chia nhỏ hơn nữa các tốc độ đạp đã quyết định ở đề đĩa. Theo thứ tự từ trong ra ngoài ta sẽ có  líp số 1, 2, 3, 4… và tuân thủ theo nguyên tắc kết hợp ( trong đó líp 1 là líp to nhất tình từ trong ra, và bé dần theo số tương ứng ). Khi sử dụng, người điều khiển nên kết hợp đề líp tương ứng với đề đĩa như sau:

  • Đĩa 1 tương ứng với líp số 1, 2, 3: Đạp nhẹ, xe di chuyển chậm, chậm rãi vượt qua những địa hình có độ dốc cao >15%.
  • Đĩa 2 tương ứng với líp số 3, 4, 5: Đạp xe ở tốc độ bình thường đối với đường bằng phẳng.
  • Đĩa 3 tương ứng với líp số 4, 5, 6: Đạp chậm để lấy đà cho xe tăng tốc. Sự kết hợp này thường được dùng cho các cung đường rút ngắn hoặc với mục đích rèn luyện sức khỏe.

Sử dụng xe

  • Trong quá trình chuyển tốc cần chú ý tránh trường hợp đạp ngược pedan điều này rất dễ gây trượt xích quấn đề và bung líp.
  • Khi xe ở trạng thái dừng đỗ thì khi xuất phát bạn nên đạp tiến ngay ở vòng đầu tiên. Khi đã cố định tốc độ thì có thể tùy ý đạp tiến lùi.
  • Xe đạp thể thao cần phải bảo dưỡng xe thường xuyên để xe luôn hoạt động trơn tru và bền.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách sử dụng xe đạp thể thao cơ bản mà các chuyên gia tại cửa hàng xe đạp Thái Dương gửi tới bạn đọc. Nếu các bạn có nhu cầu mua xe đạp thể thao hay cần tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm xe đạp, đừng ngần ngại, hãy liên hệ qua số máy hotline 0908835166 hoặc nhấp vào ô chat dưới đây để được giải đáp.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận