Share

Cách bảo quản xe đạp địa hình nam trong thời tiết mưa phùn

Mưa phùn là kiểu thời tiết khó chịu nhất với các loại xe đạp đặc biệt là xe đạp thể thao nam bởi sự chăm chỉ đạp xe mỗi ngày bất chấp thời tiết của nam giới. Mưa phùn là thủ phạm gây ra nhiều tác hại nhất đối với xe đạp. Vậy phải làm gì để bảo quản xe đạp địa hình nam trong thời tiết mưa phùn?

Tác hại của mưa phùn với xe đạp địa hình nam

Xe đạp địa hình nam là loại xe đạp thể thao phổ biến, có thể di chuyển tốt trong mọi điều kiện thời tiết kể cả trời mưa phùn đường trơn. Chính vì thế, dù trời mưa phùn thì xe đạp địa hình nam vẫn được các quý ông sử dụng hàng ngày bởi thói quen hoặc sự thích thú.

Thế nhưng có một sự thật là vào mùa mưa nồm sau Tết âm lịch hàng năm, không chỉ riêng xe dap the thao nam mà ô tô, xe máy cũng đều bị cũ đi nhanh nhất và hay “mắc bệnh” nhiều nhất. Nguyên nhân chính là do mưa phùn kéo dài, độ ẩm không khí cao, bùn đất ẩn bám dai dẳng trên xe khiến chúng bị trục trặc.

Cách bảo quản xe đạp địa hình nam trong thời tiết mưa phùn
Cách bảo quản xe đạp địa hình nam trong thời tiết mưa phùn

Kiểu thời tiết mưa phùn này xảy ra chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc. Mùa mưa phùn bắt đầu sau mùa khô nên nồng độ axit và các chất ăn mòn khác cùng bụi bẩn và tro bụi công nghiệp trong nước mưa cao hơn tương đối nhiều so với mưa vào mùa hè. Đây cũng là tác nhân gây ăn mòn kim loại và phá hủy lớp sơn trên xe.

Chưa hết, nước mưa trộn với bùn đất và bụi bẩn trên đường bám lâu ngày trên xe khiến tốc độ ăn mòn ngày càng nhanh hơn. Hơn nữa, độ ẩm không khí cao cũng khiến quá trình oxy hóa kim loại diễn ra mạnh hơn. Các hiện tượng này sẽ rất khó để nhìn thấy bằng mắt thường trong ngày một ngày hai. Thế nhưng nếu chú ý thật kỹ bạn sẽ nhận ra chiếc xe đạp địa hình nam thời trang ngày nào đã cũ đi so với hồi trước mùa mưa phùn.

Cách bảo quản xe đạp địa hình nam trong thời tiết mưa phùn

Để bảo quản xe đạp địa hình nam nói riêng và các loại xe đạp khác trong thời tiết mưa phùn của mùa xuân tới này, các bạn hãy thực hiện tốt những điều sau:

  • Luôn giữ xe trong trạng thái khô ráo nhất có thể. Nếu không thể rửa xe thường xuyên thì khi đi về nên dùng khăn khô để lau xe cho khô ráo.
  • Để xe ở chỗ có mái che và thoáng gió. Nếu có thể, các đấng mày râu hãy để chiếc xe của mình ở nơi có mái che để tránh mưa. Hơn nữa, chọn chỗ để xe khô thoáng và thông gió. Đây là phương pháp khá hiệu quả giúp xe tránh xa các chất gây ăn mòn và quá trình oxi hóa. Nếu phải để ngoài trời, bạn nên sử dụng bạt phủ xe hoặc áo mưa che đậy cho xe.
  • Hãy thường xuyên lau chùi và rửa xe các bạn nhé. Nhiều nam giới ngại rửa xe hoặc cho rằng rửa hôm nay mai đi lại bẩn nên không rửa. Đây là quan điểm sai lầm khi sử dụng xe đạp địa hình trong mùa mưa phùn. Các bạn cần hiểu rằng bùn đất bám lâu ngày trên xe có nồng độ các chất ăn mòn cao hơn trong nước mưa.
Cách bảo quản xe đạp địa hình nam trong thời tiết mưa phùn
Cách bảo quản xe đạp địa hình nam trong thời tiết mưa phùn

Việc thường xuyên rửa xe này không phải vấn đề bẩn hay sạch mà nó giúp giảm lượng chất ăn mòn bám trên xe. Rửa xe thường xuyên sẽ khiến quá trình ăn mòn, quá trình oxi hóa giảm đi đáng kể. Chưa hết, rửa xe đạp địa hình nam thường xuyên còn làm giảm hiện tượng hoen rỉ đến mức thấp nhất.

  • Thường xuyên tra dầu mỡ cho xe. Xích xe hay các bộ phận chuyển động của xe như ổ bi hay trục thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên các bạn nên thường xuyên tra dầu mỡ để phòng ngừa rỉ sét làm hỏng bi và trục.

Khi thực hiện tốt những cách bảo quản xe đạp địa hình nam này, chúng tôi tin chắc chiếc xe của bạn sẽ giữ nguyên độ bền vào mới kể cả sau vài mùa mưa phùn. Mong rằng những thông tin này là hữu ích với bạn đọc.

Tham khảo thêm: Lần đầu đi xe đạp địa hình nữ, các chị em cần tránh những sai lầm này

Bình luận bằng Facebook

Bình luận